Tuyến đường vành đai 1 được đề nghị công khai hồ sơ pháp lý - TẬP ĐOÀN G6 | G6GROUP.VN

Tuyến đường vành đai 1 được đề nghị công khai hồ sơ pháp lý

Dự án xây dựng đoạn tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục, nhằm khép kín Vành đai 1, đã được UBND TP Hà Nội và các cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư.

Theo đó, tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục sẽ kéo dài 2.274m, mặt cắt ngang B=50m; bao gồm 2 cầu vượt trực thông theo hướng Vành đai 1, tại các nút Giảng Võ – Láng Hạ và nút Đê La Thành – Nguyễn Chí Thanh. Đây được xem là một trong những dự án giao thông cấp bách nhất của Hà Nội hiện nay, nhằm khép kín Vành đai 1 từ Nguyễn Khoái – Trần Khát Chân – Kim Liên – Hoàng Cầu – Voi Phục đến Vành đai 2; giải quyết tình trạng UTGT nghiêm trọng trên tuyến Hoàng Cầu – Đê La Thành – Voi Phục.
Điểm đầu dự án giao với đường Cát Linh – La Thành – Yên Lãng tại Hoàng Cầu và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục
(Ảnh: Toàn Vũ).
Dự án được thực hiện trên địa bàn 2 quận: Ba Đình, Đống Đa; do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội làm Chủ đầu tư và quản lý trực tiếp. Điểm đầu tuyến đường giao với đường Cát Linh – La Thành – Yên Lãng tại Hoàng Cầu, điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục.
Dự kiến người dân quận Ba Đình sẽ được tái định cư tại các khu đô thị: Xuân La (Tây Hồ); Nghĩa Đô, Nam Trung Yên (Cầu Giấy). Người dân quận Đống Đa được tái định cư tại các khu vực: Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm); Nam Trung Yên, Trung Hòa (Cầu Giấy). Người dân không nhận nhà tái định cư sẽ được hỗ trợ thêm 6,8 triệu đồng/m2, tính theo diện tích căn hộ bốc thăm được.
Dự án dự kiến sẽ giải phóng mặt bằng trong quý I/2019 và hoàn thành trong năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay, các hộ dân ở khu vực cần giải phóng mặt bằng vẫn không đồng thuận với các phương án mà Dự án đưa ra.
Nguyên nhân là bởi theo quy hoạch được phê duyệt năm 1999, dự án chỉ bao gồm con đường có mặt cắt 50 m, chạy song song với đường La Thành hiện tại.
Tuy nhiên, tháng 5/2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 2577 phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 1 và đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ thể hiện 139 hộ dân trên mặt phố La Thành dãy nhà số lẻ sẽ bị giải tỏa để xây dựng bãi đỗ xe, công viên cây xanh.
Ngay sau đó, người dân trên đoạn phố này đã tập trung đơn thư khiếu nại tới nhiều cơ quan nhà nước, không đồng ý với sự thay đổi này. 
Tại cuộc họp đầu năm 2019, đại diện Ban quản lý dự án không nhắc đến việc giải tỏa các hộ dân nói trên cũng như việc xây dựng bãi gửi xe, công viên mà chỉ thông báo việc GPMB giai đoạn 1 của dự án. Điều này khiến người dân lo lắng và cho rằng thông tin dự án đưa ra không minh bạch, rõ ràng.
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân khiếu nại, tố cáo Dự án đường vành đai 1 Hà Nội
(Ảnh: Nguyễn Trường).
Ngày 06/5, tại trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì tiếp công dân để xem xét về một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham gia tiếp công dân có ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện lãnh đạo Cục I, Thanh tra Chính phủ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ phía người dân, đại diện UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, các quận có liên quan, Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận tuyến đường vành đai 1 đi qua khu dân cư sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trong khu vực.

Tại buổi tiếp công dân này, ​Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã làm việc về 2 vụ viện.

Thứ nhất là việc khiếu nại tố cáo của 03 nhóm công dân liên quan đến Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục.

Một nhóm do bà Hồ Thị Minh Lương trú tại 769 đường La Thành đại diện cho 600 công dân thuộc tổ 4, 5, 6 phường Thành Công và tổ 14,15 phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Một nhóm do bà Phạm Thị Ngà trú tại số 369, đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đại diện cho 140 hộ dân.

Nhóm thứ ba do bà Hoàng Ngọc Bích trú tại số 910, đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình đại diện cho các số nhà từ 824 đến số 45 đường Nguyễn Chí Thanh.

 Đối với vụ việc này, các nội dung khiếu nại tố cáo đã được các sở, ngành, Cục I, Ban Tiếp công dân Trung ương, cũng như lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giải thích đầy đủ, toàn diện với tinh thần chỉ rõ đúng, sai.

Với nội dung này, Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận: UBND TP Hà Nội đối thoại và công khai toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường Vành đai 1 với các hộ dân; giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng giao Cục I phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương kiểm tra, đôn đốc UBND TP Hà Nội trong việc xem xét, giải quyết và trả lời công dân.

Vụ việc thứ hai liên quan đến khiếu nại, tố cáo của bà Nguyễn Thị Hoàn đại diện cho hơn 20 công dân, trú tại thôn Vực, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội khiếu nại, tố cáo việc UBND huyện Hoài Đức thu hồi 27.783m2 đất vào năm 2006 để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Điểm công nghiệp Di Trạch và thu hồi gần 60.000m2 đất vào năm 2017 để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ tại xã Di Trạch.

Đối với vụ việc này, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, quan điểm của Đảng, chủ trương của Chính phủ, cũng như mục đích của Thanh tra Chính phủ là phối hợp cùng các địa phương giải quyết đúng pháp luật, phù hợp hiện trạng kinh tế – xã hội, lịch sử biến động nhà đất của địa phương đối với khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

Cụ thể, Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận: Những nội dung khiếu nại, tố cáo đã được UBND huyện Hoài Đức giải quyết lần một và UBND TP Hà Nội giải quyết lần hai, nếu công dân vẫn chưa đồng thuận thì đề nghị công dân đưa lên tòa án hành chính tiếp tục giải quyết.

Đối với  những nội dung phản ánh, khiếu kiện mới được nêu ra trong buổi tiếp, Tổng Thanh tra Chính phủ giao Cục I chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung vụ việc và trả lời công dân.

Cuối cùng, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp cùng Cục I đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện đúng Thông báo kết luận ý kiến của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đối với phương án giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại hai vụ việc trên.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khai cũng yêu cầu Cục I phối hợp với UBND TP. Hà Nội thực hiện đầy đủ các nội dung có liên quan với tinh thần công tâm, khách quan, đúng quy định của pháp luật, hạn chế hiện tượng tiếp khiếu, tiếp tố.

G6GROUP.VN

(Nguồn Internet)

Tiêu đề widget

MỞ BÁN SIÊU PHẨM ĐẤT NỀN RẠCH HÀM 3 – HÀM NINH – PHÚ QUỐC
ĐÓN ĐẦU DỰ ÁN VIN BÃI VÒNG 426 Ha Giá chỉ từ 600 triệu/nền Tiềm năng tăng giá ❌3 ❌4 trong 1 – 3 năm...Xem thêm
Dương Đông New City – Điểm đến của mọi nhà đầu tư
Với vị trí nằm ngay mặt đường Nguyễn Trung Trực Tuyến đường trọng yếu tại Phú Quốc, nằm trên trục đường huyết mạch bao quanh đảo. Dương...Xem thêm
Duy nhất 5 viên KIM CƯƠNG phía Đông Đảo Ngọc – Khu dân cư Bãi Bổn – Hàm Ninh
Giá chỉ 5 triệu/m2, rẻ hơn rất nhiều so với các khu đất ở khu vực xung quanh Vị trí: Ấp Bãi Bổn – xã...Xem thêm
SIÊU PHẨM ĐẤT NỀN KDC Luxury Villas Hill Phú Quốc
SIÊU PHẨM ĐẤT NỀN KDC Luxury Villas Hill Phú Quốc Giá chỉ từ 12 triệu/m2   ĐẤT CÓ SỔ TỪNG NỀN, KHÔNG DÍNH DỰ ÁN,...Xem thêm
Khu dân cư Wellness Villas – Kiến tạo phồn vinh – Khơi nguồn thịnh vượng
CHỈ TỪ 1X TRIỆU/M2 SỞ HỮU NGAY ĐẤT NỀN XÂY BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG, CHUẨN PHONG CÁCH QUỐC TẾ Vị trí: Mặt đường DT45 thuộc...Xem thêm
CHUNG CƯ MIPEC CITY VIEW – TÒA M3-M4-M5-M6-M7 13TR/M2
Chung cư Mipec City View hay còn gọi là Mipec Kiến Hưng là dự án nhà ở cho cư dân thu nhập 20 triệu/ tháng...Xem thêm
DỰ ÁN FLC GARDEN CITY ĐẠI MỖ – MỞ BÁN GIÁ 16.7 TR/M2
FLC Garden City Đại Mỗ là dự án lớn, bao gồm tổ hợp nhiều tòa nhà dịch vụ có căn hộ cao cấp và văn...Xem thêm
CHUNG CƯ PHÚ THỊNH GREEN PARK – BẢNG GIÁ CĐT
Chung cư Phú Thịnh Green Park – HTV Complex là công trình nhà ở hỗn hợp của Đài phát thanh truyền hình Hà Nội được...Xem thêm
CHUNG CƯ BID RESIDENCE 22TR/M2 – CẬP NHẬT THÁNG 8/2019
Chung cư BID Residence là tên của công trình nhà ở do BIGgroup làm chủ đầu tư. Dự án là tổ hợp dịch vụ thương...Xem thêm
Giải mã sức hút dự án chung cư EcoHome 3 Tân Xuân
Vừa thông báo mở bán căn hộ thương mại tòa NO2 – NO3, dự án EcoHome 3 đã một lần nữa “tạo sóng” trên thị...Xem thêm
Tìm kiếm Đặt mua