Chuyên gia

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC NHƯ “NẮNG HẠN GẶP MƯA RÀO” KHI THỦ TƯỚNG YÊU CẦU NHNN CHỈ ĐẠO CÁC NGÂN HÀNG THÚC ĐẨY CHO VAY BẤT ĐỘNG SẢN

Đỗ Thương 31 Th10, 2023 Chuyên gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Đáng chú ý, theo Công điện, Chính phủ giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; Có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất; Tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn. Đồng thời, có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho rằng, chỉ đạo của Thủ tướng là chất “xúc tác” tốt giúp thị trường bất động sản phục hồi nhanh hơn, song còn phải dựa vào hành động quyết liệt từ các ngân hàng.

Ông Quê cho biết, bản thân doanh nghiệp của ông cũng đang có nhu cầu vay để đầu tư bất động sản. “Từ tháng 11/2022 người mua, doanh nghiệp không có nhu cầu vay đầu tư bất động sản, vì tâm lý sợ lãi suất cao, không dám vay. Tuy nhiên, bây giờ có nhu cầu vay nhưng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Do đó, nếu NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại thúc đẩy cho vay bất động sản và nới lỏng điều kiện sẽ là điều rất tốt cho phục hồi kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Đồng thời, giúp nút thắt về dòng chảy vốn giữa ngân hàng và các ngành kinh tế được tháo gỡ”.

Theo ông Quê, chỉ đạo trực tiếp về tín dụng bất động sản của Chính phủ sẽ giúp tâm lý của những người có nhu cầu bình ổn hơn. Nhất là với những người đã từng thất bại khi làm việc với ngân hàng để vay vốn đầu tư như ông Quê sẽ tiếp tục làm việc lại xem thay đổi thực tế ra sao. Về vấn đề giảm lãi suất cho vay, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho rằng, cần có lộ trình, thường sẽ mất khoảng 2 quý để thẩm thấu.

“Hiện vay bất động sản lãi suất thấp nhất của cố định năm đầu là 8%/năm, 18 tháng là 9%, còn 24 tháng là 9.5%. Tuy nhiên, khi thả nổi sẽ vào khoảng 11 – 11.5%/năm. Thông thường, khi lãi suất thả nổi  xuống 9.5 – 10.5%/năm thì thị trường sẽ tốt trở lại”, ông Quê nói.