TIN CÔNG TY

G6 Group tham dự Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản

admin 28 Th9, 2022 TIN CÔNG TY

Sáng ngày 28/09/2022 hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, với sự tham dự của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các chuyên gia uy tín.

 Tổ chức Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản

Tổ chức Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản

Hội nghị có sự góp mặt của lãnh đạo VNREA, đại diện Bộ Tư pháp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tòa án Nhân dân tối cao, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực pháp lý, bất động sản, tài chính,…Về phía doanh nghiệp, đại diện các bên gồm có ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6, ông Nguyễn Hồng Chung Chủ Tịch HĐQTDVL Venture, VCCI Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng – Trưởng phòng Ban Pháp Chế, Ông Trần Kim Chung, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Công ty CP tư vấn dịch vụ thương mại địa ốc Hoàng Quân cùng đại diện nhiều đơn vị doanh nghiệp Bất động san và xây dựng đều góp mặt.

“Với tinh thần góp ý cho hai dự thảo đã công khai trên cổng thông tin của Bộ Xây dựng,ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch thường trực VNREA đề nghị các đại biểu góp ý trực tiếp vào các vấn đề, nhất là các vấn đề mới”, ông Hà nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thường trực VNREA nêu một số vấn đề cần được tiếp tục quan tâm thảo luận như là vấn đề nhà ở thương mại, vấn đề thời hạn sở hữu nhà chung cư, vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ, cũng như quy trình, vốn đầu tư nhà ở xã hội. Bên cạnh đó là các loại hình kinh doanh bất động sản mới như căn hộ biệt thự nghỉ dưỡng, lưu trú. Vấn đề về giao dịch bất động sản thông qua sàn, vấn đề đào tạo cấp chứng chỉ giao dịch bất động sản.

Theo đó Ông Nguyễn Anh Quê ủng hộ quy định sở hữu chung cư có thời hạn và nêu thí dụ: “Khi chúng tôi thực hiện cải tạo chung cư cũ ở quận Hai Bà Trưng, việc có sự đồng ý của 100% hộ gia đình là rất khó khăn nên việc thống nhất sửa rất khó. Ngoài ra, tòa chung cư từ bê tông cốt thép thì không thể bền mãi theo thời gian”.

Ông Nguyễn ANh Quê Đại diện G6 Group tham dự Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở

Ông Nguyễn ANh Quê Đại diện G6 Group tham dự Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở

Đồng thời, ông Nguyễn Anh Quê nêu cụ thể một số góp ý như sau:

1: Việc thiết kế chung cư đã xác định được luôn thời hạn sử dụng, 50-70 năm tùy chất lượng công trình. Việc xác định mức độ xuống cấp sẽ theo đánh giá của cơ quan Nhà nước.

2: Tách thời hạn sử dụng chung cư với thời hạn sử dụng đất.

Thời hạn chung cư có thời hạn còn thời hạn sử dụng đất vẫn lâu dài, Khi chung cư xuống cấp thì cưỡng chế sửa chữa. Còn cơ quan nào đánh giá về niên hạn, việc xuống cấp, thời hạn bao lâu thì trách nhiệm thuộc Bộ Xây dựng. Trong thời hạn sử dụng có hai thời điểm đánh giá: Thời điểm giao đất và trong quá trình sử dụng có vấn đề phát sinh như thiên tai động đất sóng thần… sẽ giảm tuổi thọ công trình sớm hơn so với quy định.

“Chúng ta đang có 1557 chung cư cũ và hàng triệu tòa nhà sắp tới cần giải quyết, vậy nên việc quy định rõ ràng và hài hòa lợi ích trong vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn là rất quan trọng”, ông Quê phát biểu.

Xem bài viết chi tiết tại:” Lời giải niên hạn nhà chung cư

Ông Cấn Văn Lực - Phó CT HHBĐS Việt Nam phát biểu

Ông Cấn Văn Lực – Phó CT HHBĐS Việt Nam phát biểu

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch thường trực VNREA cho biết: “Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, có tổng cộng 16 ý kiến được đưa ra. Trong đó, có nhiều ý kiến được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, có văn bản gửi cho hội thảo và được đánh giá cao. Các ý kiến góp ý đều chất lượng và cụ thể, tập trung vào nội dung mà hiệp hội đã gợi ý. Một số vấn đề điển hình được nêu ra như thời hạn sở hữu nhà chung, quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở, nhà ở cho người nước ngoài, quỹ đất cho nhà ở xã hội… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chi tiết chưa được nghe hết, nhiều gợi ý đưa ra bị trùng lặp.

Thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc, các doanh nghiệp bất động sản nói chung và G6 Group nói riêng rất mong chờ những luật này được ban hành, sửa đổi hợp lý để làm sao tháo gỡ được khó khăn, bất cập và bảo đảm quyền lợi của người mua nhà. Hiệp hội với trách nhiệm tập hợp sẽ đưa ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp tới ban soạn thảo một cách trung thực. Còn nhiều vấn đề nữa nhưng chúng tôi đã cố gắng để truyền tải đầy đủ nhất”./.