Tin tức

BAO GIỜ ĐẾN THỜI ĐIỂM VAY NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Đỗ Thương 02 Th8, 2023 Tin tức

Ngân hàng là một kênh vốn chính của các chủ đầu tư vay vốn triển khai dự án, của các cá nhân, tổ chức vay đầu tư bất động sản, cũng như cá nhân, gia đình vay vốn mua nhà.

Theo ông Nguyễn Anh Quê – Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết :

Từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022 lãi xuất liên tục tăng cao lên đến 15%/năm, ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản, ưu tiên cho sản xuất, kinh doanh. Điều này khiến cho bất động sản giai đoạn này gần như đóng băng, nhiều nơi giảm giá tận 30-50%.

Từ tháng 2 năm 2023 đến nay Chính phủ liên tục chỉ đạo ngân hàng nhà nước giảm lãi xuất, lãi xuất giảm dần từ 15%/năm xuống 11-12%/năm như hiện nay và từ nay đến cuối năm lãi xuất sẽ xuống mức 9.5-10.5%/năm.

Hiện nay nhà ở xã hội đang có 2 gói hỗ trợ: 4.8%/năm người mua nhà vay qua Ngân hàng Chính sách Xã hội và gói 120 ngàn tỷ với lãi xuất 8.2%/năm cho người mua nhà và 8.7%/năm cho chủ đầu tư qua 4 ngân hàng cổ phần nhà nước. Đây là 2 gói vay kỳ vọng sẽ làm phá băng thị trường bất động sản như gói vay 30 ngàn tỷ năm 2013 đã rất thành công và hiện nay các doanh nghiệp, cá nhân đã bắt đầu tiếp cận được gói vay này.

Từ đầu tháng 7 năm 2023 ông luôn nhận được cuộc gọi mời vay vốn từ ngân hàng sau khi các ngân hàng được nới room tín dụng lên 14%/năm, đây là tín hiệu ngân hàng thừa vốn, ông có đề cập mục đích vay vốn mua bất động sản họ vẫn rất nhiệt tình, khác hẳn với mấy tháng trước đây.

Ông có chia sẻ rằng hôm nay ông nhận được cuộc gọi từ chuyên viên tín dụng Ngân hàng MB, bên đó đang có gói vay 8%/năm, cố định 12 tháng và ân hạn gốc 24 tháng cho chủ doanh nghiệp, đây là chính sách quá tốt và sau đó ông có check một loạt ngân hàng thì đang có chính sách gần tương tự. Đây là một tín hiệu đáng mừng giúp thị trường bất động sản ấm trở lại và sôi động vào thời gian không xa.

Hiện nay lãi xuất tiền gửi đang rất thấp, lượng tiền gửi vào ngân hàng tăng chậm hơn trước, dự đoán từ tháng 10 năm 2023 sẽ có một lượng tiền lớn rút ra khỏi ngân hàng để mua bất động sản, đầu tư chứng khoán, sản xuất kinh doanh.

Ông Quê dự đoán đến tháng 10 năm 2023 bất động sản sẽ tan băng, ấm trở lại và đồng thời lãi xuất lúc đó cũng sẽ thấp hơn hiện nay, sẽ có những gói vay cố định khoảng 7.5-8.5%/năm. Thời điểm quý 4 năm 2023 sẽ là thời điểm vàng để vay đầu tư bất động sản vì lãi xuất thấp – giá thấp nhất – nhà nước tìm mọi cách phục hồi thị trường bất động sản, phục hồi kinh tế.

Ông cũng dự định tháng 10 năm nay vay khoảng 50 tỷ để đầu tư bất động sản Phú Quốc và một số thị trường tiềm năng khác. Dù 3 năm khó khăn do covid-19 hay 2 năm khó khăn bất động sản ông cũng không vay nhưng lần này ông sẽ vay vốn vì đây là cơ hội 10 năm có 1.

Mr Quê Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam